Tóm tắt chế độ chăm sen đá

- Chọn cây đẹp, lá cứng cáp

- Đất trồng: Nếu trồng trong chậu thì định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1 đến 2 lần để đảm bảo dinh dưỡng cho cây. Nên chọn loại đất trồng thoát nước tốt vì sen đá không ưa ẩm. Khuyến cáo: dùng đất chuyên dụng cho sen

- Tưới nước: sen đá là loại ưa khô nên rất hạn chế tưới. Khi tưới tránh tưới nước lên lá cây. Cho cây “uống nước” CHỦ ĐỘNG (lấy 1 cái chậu to đổ nước vào đó, cho các bình cây sen đá vào ngâm trong chậu nước 10 -15 phút. Mực nước ngang nửa thân chậu. Tần suất 1 lần/  2 tuần, thậm chí cả tháng mới tưới 1 lần (mùa nồm phía Bắc)

- Ánh sáng: Đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa phải, thoáng khí. Nếu bạn trồng chậu và để trong nhà thì cho chúng ra ngoài tắm nắng 1 lần/tuần. Không để cây dưới ánh nắng chói chang trực tiếp. Nắng dịu vào sáng sớm hoặc xế chiều là tốt nhất 

Cây sen đá là một nhóm thực vật đa dạng với lá và thân dày, có chức năng trữ nước. Phần lớn các loài sen đá có nguồn gốc từ vùng khí hậu nóng, khô cằn, nhưng nếu được chăm sóc đúng cách, chúng có thể được trồng ở hầu hết mọi nơi.

Các loại cây sen đá nhìn chung rất dễ chăm sóc (chúng là loại cây trồng trong nhà tối thượng), nhưng chúng vẫn có những yêu cầu cụ thể cần được đáp ứng để phát triển mạnh. Dưới đây, hãy tìm hiểu tất cả các nguyên tắc cơ bản về chăm sóc sen đá để đảm bảo cây của bạn luôn khỏe mạnh, đầy đặn và có hình ảnh hoàn hảo.

Ánh sáng

Bởi vì các loài xương rồng đến từ môi trường có nhiều ánh sáng mặt trời nên chúng có xu hướng thèm một lượng tia UV tốt. Chad Massura, đồng sáng lập thương hiệu hỗn hợp Rosy Soil , cho biết: “Tối thiểu, hầu hết các loài sen đá cần hơn sáu giờ ánh sáng mỗi ngày”. “Hãy đặt cây ở cửa sổ hướng về phía Nam hoặc phía Tây để có kết quả tốt nhất.”

Tuy nhiên, lượng ánh sáng chính xác mà cây sen đá cần có thể phụ thuộc vào giống, việc bạn trồng cây bên trong hay bên ngoài và khí hậu nơi bạn sống.

Các loài sen đá được trồng trong điều kiện ánh sáng yếu có thể xẹp xuống và giãn ra để cố gắng nhận được nhiều ánh nắng hơn. Nếu bạn nhận thấy cây sen đá của mình đang nghiêng về phía mặt trời, “hãy thử xoay cây mỗi tháng để giúp chúng đứng thẳng”, ông gợi ý.

Đất

Đất xốp và thoát nước tốt với kết cấu tơi xốp và nhiều hạt là lý tưởng cho các loài sen đá để đảm bảo chúng không bị ngâm trong nước trong thời gian dài. Nếu không sử dụng đất thoát nước tốt, bạn có thể phải điều chỉnh thói quen tưới nước để giữ cho cây không bị khô hoặc thối rễ.

Guillou nói: “Nếu bạn trồng trên đất thịt, hãy đảm bảo rằng đất có đủ thời gian để khô và nếu trồng trên loại đất nhẹ hơn như cát hoặc hỗn hợp đá, bạn có thể cần tưới nước nhiều hơn một chút”.

Nước

Khi nói đến việc tưới nước cho các loài sen đá, “bỏ bê là tốt nhất”. Mặc dù tần suất tưới nước sẽ phụ thuộc vào loài và điều kiện sinh trưởng của bạn, nhưng hầu hết các loài sen đá nên để khô hoàn toàn giữa các lần tưới. Điều đó có nghĩa là đất của cây sen đá phải khô và vụn trước khi bạn cho nó uống nước khác.

Nếu lá và thân bắt đầu nhăn nheo và chuyển sang màu nâu, đó là dấu hiệu cây của bạn bị mất nước và cần được tưới nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Vì các loài sen đá có nguồn gốc từ vùng khí hậu nóng, khô cằn nên chúng thường thích nhiệt độ ấm áp với độ ẩm thấp hơn, mặc dù điều này có thể tùy thuộc vào loài. Hầu hết các loài sen đá, xương rồng thích nhiệt độ từ 40°F đến 80°F F và độ ẩm từ 40 đến 60 phần trăm. Vì các loài sen đá đã thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của sa mạc nên chúng khá giỏi trong việc thích nghi với cả điều kiện nóng và lạnh một cách hợp lý, tuy nhiên, lưu ý rằng độ ẩm là mối quan tâm lớn hơn ở đây.

Môi trường có độ ẩm cao nhanh chóng dẫn đến thối rữa, héo rũ và chết chậm. Tuy nhiên, các loài mọng nước như sen đá có thể chống lại độ ẩm cao (lên tới 70 đến 90%) miễn là chúng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hàng ngày để giữ cho lá và đất khô ráo.

Phân bón

Các loại cây sen đá thường không cần phân bón khi trồng dưới đất vì chúng thường có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ đất. Tuy nhiên, nếu bạn trồng cây sen đá trong chậu, bạn có thể được hưởng lợi từ việc bón phân định kỳ cho cây khi cây đang phát triển tích cực. Bạn nên sử dụng phân bón cân đối, hòa tan trong nước, chẳng hạn như 10-10-10.

>> Xem thêm:

- Sen đá bị tổn thương: Đừng lo lắng, cánh cửa mới đã mở ra

- Nghệ thuật stress giúp sen đá lên màu lộng lẫy

TAflorist.vn