Trên thị trường hiện nay xuất hiện hoa hồng xanh và hoa hồng cầu vồng mới lạ, khá độc đáo. Tuy nhiên, đây không phải là hoa tự nhiên, chúng được tạo nên nhờ công nghệ “nhuộm” từ bàn tay con người. “Nhuộm” hoa hồng trắng thành các mầu sắc khác như nào? Chúng tôi xin cung cấp cách thực hiện, để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn.

Nguyên lý nhuộm màu hoa và ý nghĩa màu

Bỏ qua các cách đổi mầu hoa cổ điển, ta sẽ đổi mầu hoa bằng màu thực phẩm,màu nhuộm vải hoặc mầu vẽ. Ta phải dùng màu hóa học để nhuộm lại hoa tự nhiên để có được nhiều màu sắc sặc sỡ. Khi các phân tử trong nước liên tục chuyển động để đưa chúng từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao, quá trình này cứ liên tục diễn ra cho đến khi đạt được sự cân bằng. Ở thí nghiệm nhuộm hoa, màu nhuộm được pha vào trong nước sẽ đi vào các mao mạch của thân cây hoa. Đó chính là sự thẩm thấu. Nếu các bạn yêu thích khoa học thì nên xem thí nghiệm khoa học thực tế về về đổi mầu hoa tại bài viết này : Thí nghiệm đổi mầu hoa bằng mầu hóa học . Bạn nên xem cả video trong bài viết để hiểu thêm về nguyên lý.
Bạn hãy chọn mầu cần đổi theo vài ý nghĩa sau đây:

- Hồng xanh: tượng trưng vẻ đẹp bất diệt

- Hồng cầu vồng: Hòa hợp (không phải là câu lạc bộ đồng giới đâu nhé) và mới lạ

- Hồng đỏ: Biểu tượng tình yêu (cái này mua cho nhanh không cần nhuộm), tuy nhiên có khá nhiều mầu đỏ lạ mắt để nhuộm.

Nguyên liệu nhuộm

- Màu nhuộm hoa chuyên dụng, Không có thì dùng màu thực phẩm, màu vẽ đều được, màu nhuộm vải.

- Hoa hồng trắng

- Bình, xô đựng nước

Màu nhuộm hoa có thể sử dụng phẩm màu, màu nhuộm vải. Sử dụng loại càng có khả năng hòa tan với nồng độ cao với nước càng tốt. Như vậy sẽ giúp hoa ăn màu nhiều hơn. Hoa hồng chọn loại càng trắng càng tốt, cắt gốc 45 độ để tăng diện tích tiếp xúc với dung dịch màu. Bình, xô đựng nên vừa tầm dựng hoa, giúp hoa tự đứng trong suốt thời gian nhuộm, không bị rơi, đổ xuống nước nhuộm khiến dễ bị hỏng, bị thối hoa.

Thực hiện nhuộm một mầu

- Cho dung dịch màu vào ⅔ bình (xô nước), khuấy đều để tránh dung dịch bị lắng, đọng phẩm màu.

- Cắm hoa hồng trắng đã chuẩn bị vào bình (xô) dung dịch. Chú ý để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp trong 1 đến 2 ngày.

(Xem thêm: Sachxuavn)

- Trong thời gian nhuộm, thường xuyên kiểm tra dung dịch, nếu có hiện tượng màu loãng thì có thể bổ sung thêm phẩm màu để tăng sắc xanh cho hoa nhiều hơn.

- Hết thời gian nhuộm, đưa hoa ra khỏi bình (xô), cắt sát gốc lại một lần nữa và cắm hoa trong bình nước trắng pha đường để hoa tươi lâu hơn.

Nhuộm đơn mầu. Ảnh: Công Cụ TỐt

Thực hiện nhuộm nhiều màu, nhuộm cầu vồng

Về  nguyên liệu: Màu nhuộm hoa chuyên dụng với số màu ít nhất là 3. Hoa hồng trắng, màu kem hoặc vàng nhạt, hồng nhạt đều được. Không sử dụng hồng sẫm màu như đỏ đậm, vàng đậm vì khó ăn màu.
Thực hiện như sau

- Pha màu muốn pha vào chén (bát). Muốn hoa nhiều sắc, hãy pha mỗi bát một màu khác nhau để được hiệu quả tốt nhất. Sau đó cho 1 thì dấm trắng, 1 thìa đường để hoa nhuộm đều màu và tươi lâu hơn trong suốt quá trình nhuộm.

- Thực hiện chẻ cành làm 3 hoặc 4 mảnh theo chiều thẳng bằng dao nhọn.Số mảnh tương ứng với số màu chén (bát) màu đã chuẩn bị ở bước trước. Độ dài có thể từ 2 đến 4cm tùy độ dài của cành. Không nên chẻ cành quá nông hoặc quá sát hoa. Không nên chẻ cành quá nhỏ vì có thể làm giảm khả năng hấp thụ màu của hoa. Sau khi chẻ, có thể vát từng nhánh chẻ 1 góc 45 độ để tăng khả năng hấp thụ màu như ở cách nhuộm hoa hồng xanh.

- Đặt hoa ở vị trí trung tâm chén (bát) màu, để mỗi nhánh hoa đã trẻ vào 1 chén màu. Có thể buộc hoặc giữ 2 hoặc 3 bông hoa để tăng sự vững chắc cũng như tiết kiệm thời gian hơn. Nhuộm càng nhiều màu, hoa hồng trắng sẽ hấp thụ màu càng đa dạng, càng sáng màu hơn.

- Thời gian nhuộm màu hoa hồng 7 sắc cầu vồng mất khoảng 1 đến 2 ngày để đạt mức hấp thụ màu tối đa. Bởi vậy, nếu thấy hoa chuyển màu trong 1h đầu tiên thì đừng vội lấy hoa ra, hoa vẫn cần thời gian để ổn định và đạt khả năng duy trì màu.

- Sau thời gian nhuộm, bạn nên cắt bỏ phần chẻ cành và cắm hoa trong bình nước trong pha cùng chút đường, vitamin C, nước chanh hoặc nước súc miệng để hoa tươi lâu và rửa sạch, tiêu diệt mầm bệnh trong phẩm màu.


Hoa hồng cầu vồng thành phẩm

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm, ban cần làm nhiều lần để đạt được kết quả tốt nhé.